อาหารแนะนำ
ติ่มซำมื้อเช้า
ติ่มซำมื้อเช้า      "ตรัง" นับเป็นจังหวัดที่มีเอกลักษณ์ทางด้านการกินไม่เป็นที่สองรองใคร เพราะเมืองตรังนอกจากจะมากมายไปด้วยของกินที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว คนตรัง ณ เมืองตรัง ยังเป็นคนช่างกินชนิดหาตัวจับยากทีเดียว

ซึ่งจากการที่คนตรังส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายจีนและมีอาชีพทำสวนยาง จึงทำให้มีวิถีชีวิตเกี่ยวกับการกินไม่เหมือนใคร เพราะด้วยความที่คนกรีดยางต้องทำงานตั้งแต่หลังเที่ยงคืนไปจนเช้า อาหารในมือเช้าจึงสุดแสนจะอลังการนั่นคือ มีของกินนานาสารพันวางอยู่เต็มโต๊ะให้กินกันเต็มที่ชดเชยกับพลังงานที่ได้ใช้ไปจากการทำงาน

อาหารเช้าแบบฉบับตรังที่ต้องมีเป็นหลัก นั่นคือกาแฟ ติ่มซำ และหมูย่าง ซึ่งกาแฟนั้นถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมของชาวตรังทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าเช้าสายบ่ายเย็น ค่ำมืดดึกดื่น เป็นได้เห็นคนตรังมานั่งรวมตัวกันจิบกาแฟและพูดคุยกัน โดยมีทั้งกาแฟที่ใส่นมเรียกโกปี๊ ไม่ใส่นมเรียกโกปี๊อ้อ และยังมีโกปี๊ช้ำ ซึ่งเป็นชาผสมกาแฟสัดส่วนอย่างละครึ่ง ซึ่งเรื่องกินกาแฟของคนตรังนั้นถึงขนาดว่า ถนนทุกสายในเมืองตรังเดินไปทุก 100 เมตร เป็นได้เจอกับร้านกาแฟแน่นอน

ส่วนติ่มซำที่กินคู่กับกาแฟนั้นก็มีให้เลือกกินทั้งขนมจีบเหลือง ขนมจีบขาว(ฮะเก๋า) เต้าหู้ปลายัดไส้ มะระยัดไส้ กุยช่าย ปูอัดยัดไส้ ปอเปี๊ยะทอด บะจ่าง ซาละเปา ฯลฯ จิ้มกับน้ำจิ้มสีแดงที่คนตรังเรียกชื่อด้วยสำเนียงจีนกวางตุ้งว่า ก้อมเจือง หรือ ค้อมเจือง

นอกจากนี้ยังมีปาท่องโก๋ ที่ทอดด้วยน้ำมันตัวเหลืองกรอบหอมกรุ่น แต่คนตรังเรียกว่าอิ่วจาก้วย หรือจาโก้ย ส่วนปาท่องโก๋ หรือ ปัดถ่องโก้ว จริงๆ ที่ชาวตรังเรียกนั้นคือขนมน้ำตาลทรายขาวลักษณะเป็นขนมฟูตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยม ซึ่งสองอย่างนี้คนต่างถิ่นจะต้องแยกให้ออกและอย่าสับสนในชื่อ


© 2007  http://www.triptrang.com